Trong Lễ tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật thành phố Cần Thơ lần 10 do Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tổ chức, Thầy Trang Minh Thiên giáo viên bộ môn Vật lý – Công nghệ trường THPT Nguyễn Việt Dũng đã đạt giải Nhì với bộ Dụng cụ thí nghiệm – thực hành hỗ trợ giảng dạy môn Vật lý – Công nghệ ở trường phổ thông phục vụ trong việc dạy học môn Vật lý – Công nghệ.

 

Trường THPT Nguyễn Việt Dũng luôn chú trọng đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức dạy học phù hợp với đối tượng học sinh và thực tiễn của nhà trường. Giáo viên dạy các môn tự nhiên tìm cách đưa thực hành vào kiến thức lý thuyết tạo sự hứng thú cho học sinh, kích thích óc sáng tạo, tìm tòi và đều đặc biệt giúp các em nhớ và hiểu bài lâu hơn. Xuất phát từ mục tiêu đó, thầy Trang Minh Thiên đã đưa ra bộ Dụng cụ thí nghiệm – thực hành hỗ trợ giảng dạy môn Vật lý – Công nghệ ở trường phổ thông giúp các em học sinh hiểu hơn nắm bắt rõ về các môn học như Vật lý, Công nghệ một cách hiệu quả nhất, các em có thể chế tạo ra máy phát điện xoay chiều dùng trong các loại động cơ hay lý giải một hiện tượng thiên nhiên thường gặp sau mỗi cơn mưa là cầu vồng, sự uốn cong gãy khúc của một vật bị chìm một phần vào nước,...đều được lý giải qua bộ thí nghiệm khảo sát định luật Descartes mà dụng cụ thí nghiệm – thực hành này mang đến.

         

Tác giả Trang Minh Thiên với Bộ dụng cụ thí nghiệm

.

Thầy Minh Thiên hướng dẫn các em học sinh thực hành trên lớp

         Nhìn chung tất cả các mô hình, phương pháp dạy học trong Bộ dụng cụ này đều mạng lại hiểu quả trực tiếp cho các em nhất là mặt trực quan vì các em có thể trực tiếp thực hiện, hành động để trải nghiệm mang lại hiểu quả cao trong việc giảng dạy. Với giải pháp này thầy cũng đã tham gia Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ XV năm 2018-2019.

           Cô Nguyễn Huỳnh Phước An- Phó hiệu trưởng nhà trường và thầy Minh Thiên trong lễ trao giải

        Đặc biệt hơn nữa, chi phí để đầu tư cho các bộ thí nghiệm này không quá cao, dễ sửa chữa khi hư hỏng cũng góp phần giúp quý thầy cô triển khai và giao nhiệm vụ cho học sinh một cách dễ dàng và giáo viên hoàn toàn có thể biến đổi thành các chủ đề dạy học STEM/STEAM trong giai đoạn đổi mới phương pháp dạy học hiện nay.

        Giải Nhì của Hội thi Sáng tạo kỹ thuật thành phố Cần Thơ trao cho thầy Trang Minh Thiên là một sự công nhận cho đóng góp và sáng tạo không ngừng của giáo viên trường THPT Nguyễn Việt Dũng trong việc tích cực đổi mới theo Chương trình giáo dục phổ thông mới.

Thực hiện: Ban truyền thông