CÁC NỘI DUNG LƯU Ý TRONG PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID - 19

Dựa theo CV 180/MT-VP ngày 12 tháng 2 năm 2020 của Cục Quản lý Môi trường – y tế và dựa vào tình hình thực tế của nhà trường

I. ĐỐI VỚI HỌC SINH

1. Ở NHÀ

- Súc miệng, họng bằng nước muối hoặc nước súc miệng thường xuyên.

- Giữ ấm cơ thể, tập thể dục, ăn chín, uống chín và đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng.

- Hạn chế tiếp xúc với các vật nuôi, động vật hoang dã.

- Nếu có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở thì chủ động đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị.

- Không đến trường nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

- Các trường hợp có người thân trong gia đình về từ các nước; các vùng có dịch thì nên báo cho nhà trường để được hướng dẫn chi tiết. Tuyệt đối không nên che giấu.

2. TẠI TRƯỜNG

- Tăng cường thông thoáng không khí tại lớp học bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ.

- Không tổ chức các hoạt động tập thể, tập trung đông người, tham quan thực tế, dã ngoại, học thêm. Tổ chức chào cờ tại lớp học.

- Khuyến khích đeo khẩu trang khi cần thiết.

- Rửa tay với nước sạch và xà phòng theo quy trình rửa tay của Bộ Y tế tại các thời điểm: Trước khi vào lớp học, trước và sau khi ăn, sau mỗi giờ ra chơi và nghỉ giữa giờ, sau khi đi vệ sinh, khi thấy tay bẩn. Khi rửa tay, cần ý thức về việc gìn giữ vệ sinh và bảo vệ của công.

- Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp. Vứt bỏ khăn giấy che mũi, miệng vào thùng rác và rửa sạch tay. Bỏ rác đúng nơi quy định.

- Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để tránh lây nhiễm bệnh.

- Không dùng chung các đồ dùng cá nhân như cốc, chai nước, khăn tay,...

- Nghiêm cấm học sinh khạc nhổ bừa bãi.

- Khuyến khích học sinh tự trang bị cho bản thân khi đến trường: khăn giấy, nước rửa tay khô diệt khuẩn... để vệ sinh khi cần thiết.

- Hạn chế vịn tay vào các khu vực: tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can…

- Hết giờ học, ra về đúng giờ, không la cà, tụ tập tại các quán ven đường ăn uống, chơi game…., tránh nguy cơ lây nhiễm.

- Tuyệt đối không đăng tải những thông tin chưa được kiểm chứng, sai lệch về dịch bệnh trên trang cá nhân, trang mạng xã hội.

II. ĐỐI VỚI GIÁO VIÊN, NHÂN VIÊN

1. GVBM: Hàng ngày, trước khi vào giờ học hoặc ngay trong giờ học giáo viên điểm danh và hỏi học sinh có cảm thấy sốt hay có ho, khó thở, mệt mỏi không. Nếu có, giáo viên đưa ngay học sinh đến phòng y tế để kiểm tra, theo dõi.

2. GVCN

- Nắm tình hình sức khỏe của thể của từng học sinh, nhất là các học sinh có dấu hiệu sốt hay có ho, khó thở, mệt mỏi... những học sinh có người thân về từ các nước; các vùng có dịch báo cáo cho Lãnh đạo trường nắm và có hướng chỉ đạo.

- Trang bị cho mỗi lớp một chai nước rửa tay diệt khuẩn.

- Hỗ trợ Đoàn TN, Giám thị khi có các yêu cầu đột xuất.

- GVCN cử một số học sinh trong lớp thực hiện nhiệm vụ báo cáo tình hình lớp trong từng buổi học cho GVCN.

- Báo cáo tình hình học sinh vắng mặt trong từng ngày cho Lãnh đạo trường để nhà trường báo cáo về Sở theo định kỳ. Hạn cuối báo cáo là 9h30. Thực hiện theo đường link: http://bit.ly/GVCNbaocao

3. Giám thị

        - Trong từng buổi học, tăng cường kiểm tra, giám sát và nhắc nhở học sinh khối lớp mình quản lý về việc thực hiện các quy định chung của nhà trường, kể cả công tác phòng chống dịch COVID - 19.

        - Chủ động báo cáo cho Lãnh đạo trường các trường hợp cần thiết.

4. Đoàn thanh niên

        - Tăng cường khâu kiểm tra về việc thực hiện vệ sinh và hỗ trợ GVCN, GVBM, Giám thị trong công tác tuyên truyền phòng chống dịch COVID – 19

        - Chủ động báo cáo cho Lãnh đạo nhà trường các trường hợp cần thiết.

5. Giáo viên quản lý thư viện, phòng chức năng, bộ môn: Thực hiện nghiêm túc khâu phòng chống dịch CODID -19 theo đúng tinh thần đã được hướng dẫn: vệ sinh sạch sẽ, thông thoáng khí, lau chùi thường xuyên...

6. Bộ phận công nghệ thông tin và văn thư

- Bộ phận công nghệ thông tin xuất dữ liệu báo cáo của GVCN về tình hình học sinh vắng học trong từng buổi học, hạn cuối: 9h50

- Văn thư thực hiện báo cáo định kỳ hàng ngày về Phòng CTTT lúc 10h00.

7. Nhân viên y tế

        Kiểm tra thân nhiệt của học sinh và đề xuất các biện pháp xử lý các tình huống bất thường với Lãnh đạo trường.

III. LÃNH ĐẠO TRƯỜNG

- Chỉ đạo và tuyên truyền chủ trương phòng chống dịch COVID -19 đến với toàn trường.

- Tổ chức thực hiện các buổi tổng vệ sinh diệt khuẩn trong nhà trường theo định kỳ mỗi chiều thứ bảy.

- Nắm bắt thông tin và xử lý kịp thời các tình huống phát sinh.

- Tăng cường giám sát tình hình các lớp học thực hiện các biện pháp theo lịch phân công.

- Kiểm tra thường xuyên hoạt động của căn tin trường về việc thực hiện phòng chống dịch và an toàn thực phẩm, vệ sinh.

 

Link bài: https://sway.office.com/yD4AbjYD81oh6VBA?ref=Link