Vào lúc 2 giờ sáng ngày 29/12/2019, tại trường THPT Nguyễn Việt Dũng các chuyến xe đã khởi hành đưa đoàn học sinh tham gia hoạt động trải nghiệm ở tỉnh Đồng Nai. Hoạt động này nằm trong kế hoạch phối hợp giữa các tổ chuyên môn: Khoa học Tự nhiên, Khoa học Xã hội, tổ Công nghệ -Thể dục, Quốc phòng An Ninh của trường. Tổng số lượng tham gia hoạt động trải nghiệm lần này có tất cả 294 người (trong đó có 259 học sinh của 3 khối lớp) cùng lãnh đạo và giáo viên nhà trường.

Lịch trình hoạt động của đoàn trải nghiệm trong một ngày. Buổi sáng, đoàn đến tham quan địa điểm đầu tiên là Nhà máy sản xuất bánh kẹo BIBICA. Tại đây, học sinh đã được quan sát tìm hiểu dây chuyền, quy trình sản xuất bánh kẹo, tận mắt nhìn thấy các sản phẩm của nhà máy. Các em đã vận dụng, kết nối những kiến thức từ các bộ môn Vật lý, Hóa học củng cố lý thuyết đã học để trả lời những câu hỏi thu hoạch được ban tổ chức yêu cầu thực hiện trong chuyến trải nghiệm.

Đến 10 giờ cùng ngày đoàn tiếp tục khởi hành đến Văn Miếu Trấn Biên - di tích lịch sử Quốc gia hơn 300 năm tuổi. Ðây  là công trình được xây dựng theo kiến trúc Văn Miếu - Quốc Tử Giám ở Hà Nội, gồm các hạng mục: Nhà thờ chính, nhà đề danh, sân hành lễ... là nơi bảo tồn, tôn vinh các giá trị văn hóa giáo dục của vùng đất Biên Hòa –Đồng Nai và chính là biểu trưng cho truyền thống học tập, hào khí và văn hóa của người Việt phương Nam, thể hiện truyền thống tôn sư trọng đạo, kính trọng hiền tài. Tại đây, các em học sinh được tham quan, chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo, lưu lại những bức ảnh kỷ niệm cùng bạn bè, thầy cô. Các em được mở rộng, nâng cao nhận thức về bảo tồn, giữ gìn phát huy những giá trị lịch sử, truyền thống văn hóa của người Việt nói chung và vùng đất phương Nam nói riêng. Bồi dưỡng lòng yêu quê hương đất nước, lòng tự hào dân tộc và ý thức bảo vệ môi trường.

Địa điểm cuối cùng đoàn trải nghiệm tham quan là địa danh Thác Đá Hàn - một địa điểm mang vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ, hoang sơ với không gian sinh thái đa dạng, cảnh quan thiên nhiên phong phú… Trải nghiệm tại nơi này, học sinh có dịp bổ sung, mở rộng kiến thức học tập các môn học Địa lý, Sinh học, Công nghệ.

Đoàn tập trung khởi hành trở về Cần Thơ vào lúc 15 giờ 30 cùng ngày. Chuyến đi trải nghiệm kết thúc đúng lịch trình kế hoạch an toàn, hiệu quả. Những kinh nghiệm quý báu rút ra từ chuyến đi là: Công tác chỉ đạo của lãnh đạo trường, sự tham gia, phối hợp tổ chức tích cực, chủ động, sáng tạo của giáo viên các tổ bộ môn, giáo viên chủ nhiệm và Đoàn TNCS HCM. Học sinh có cơ hội liên hệ kiến thức đã học vào thực tiễn cuộc sống, bổ sung kinh nghiệm trong cuộc sống tập thể ở nhà trường, trong gia đình và ngoài xã hội, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường. Đặc biệt là hình thành và giáo dục những kỹ năng sống cần thiết để các em hòa nhập với cuộc sống cộng đồng.

Thực hiện: Ban truyền thông