Trường THPT Nguyễn Việt Dũng tọa lạc tại số 161 đường Lê Bình, phường Lê Bình, quận Cái Răng bên Vàm Nước Vận, cạnh cầu Lê Bình. Trường có hai mặt giáp sông, quanh năm thoáng mát.

 

           Trường được thành lập theo quyết định số 1163/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ ngày 11 tháng 5 năm 2007. Trường vinh dự mang tên liệt sĩ NGUYỄN VIỆT DŨNG - anh hùng lực lượng vũ trang, người con của quê hương Cái Răng. Ngày 20/11/2005, trường được khởi công xây dựng với tổng diện tích là 8.640 mét vuông, mức đầu tư ngân sách Nhà nước là 22.366.142.000 đồng. Sau gần hai năm xây dựng, ngôi trường khánh thành và chính thức đi vào hoạt động ngày 21/8/2007.  

 

           Nhà trường có khuôn viên vừa phải, bố trí hợp lý, hài hòa với 30 phòng học và các phòng chức năng như:  thư viện, phòng máy vi tính, phòng thí nghiệm - thực hành,  phòng bộ môn, nhà thi đấu đa năng, nhà xe, căn tin. Ngoài ra, trường còn có khu hiệu bộ, phòng Truyền thống, phòng lưu trữ hồ sơ, hội trường.... Khuôn viên trường được bao bọc và che mát bởi những hàng phượng, hàng sao,… sân trường trồng nhiều loại hoa, cây xanh. Nhìn chung cảnh quan nhà trường đang xây dựng theo hướng“xanh – sạch – đẹp”.

 

            Tháng 11/2015 trường THPT Nguyễn Việt Dũng được UBND thành phố Cần Thơ công nhận trường đạt chuẩn quốc gia.

           Năm học 2019 – 2020 trường có 30 lớp theo chương trình cơ bản, gồm 3 khối lớp: mười lớp 10, mười lớp 11 và mười lớp 12. Ngoại ngữ được giảng dạy trong nhà trường gồm tiếng Anh và tiếng Pháp.

             Về cơ cấu đội ngũ:  trường THPT Nguyễn Việt Dũng có đội ngũ công chức, viên chức, người lao động là 71. Trong đó, cán bộ quản lý: 03/02 nữ; GV: 62; nhân viên: 06. Trường có 06 tổ chuyên môn và tổ Văn phòng. Trình độ của giáo viên đều đạt chuẩn 100%, trong đó trên chuẩn hơn 20%. Nhà trường có các tổ chức, đoàn thể hoạt động theo đúng Điều lệ hoạt động của trường phổ thông.

           Tính đến nay, trường THPT Nguyễn Việt Dũng đã phát triển qua hơn một thập kỷ, từng bước khẳng định được tên tuổi và thực hiện tốt phương châm giáo dục của mình: 

NÂNG TẦM TRI THỨC, VƯƠN ĐẾN ƯỚC MƠ, DỰNG XÂY ĐẤT NƯỚC

Các kết quả nhà trường đã đạt được:

1/ Xét công nhận tốt nghiệp THPT

        Từng bước ổn định và nâng dần chất lượng: từ 93,20% (năm học 2015-2016), lên 96,99% (năm học 2016-2017), đến 97,16% (năm học 2017-2018) và năm học 2018 -2019 là 97,98 %

2/ Học sinh đỗ vào các trường đại học, cao đẳng:

          Trong ba năm học gần đây tỉ lệ học sinh của nhà trường đỗ vào các trường đại học, cao đẳng khá ổn định từ 50 – 60%

        Đặc biệt, trong năm học 2018 – 2019, nhà trường còn có 73,45% học sinh đỗ đại học, cao đẳng trong tổng số 339 thí sinh được công nhận tốt nghiệp THPT; có 03 thí sinh đứng đầu khối C trong kì thi THPT Quốc gia ở thành phố Cần Thơ và 03 thủ khoa ngành, cụ thể là: hai thủ khoa ở đại học Cần Thơ và một thủ khoa ở trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP.Hồ Chí Minh.        

3/ Các phong trào thi học sinh giỏi

      Hàng năm, giáo viên các tổ bộ môn của trường đã nhiệt tình hướng dẫn, bồi dưỡng học sinh tham gia các cuộc thi cấp thành phố như: Học sinh giỏi lý thuyết; Học sinh giỏi thí nghiệm – thực hành; Học sinh giỏi Tin học không chuyên; Hùng biện tiếng Anh; Học sinh giỏi giải toán trên máy tính cầm tay; Vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết tình huống trong thực tiễn và đạt nhiều thành tích đáng ghi nhận, trường cũng vinh dự có 1 học sinh đã đạt giải HSG Quốc gia.

     4/ Các thành tích của giáo viên:

          Từ khi thành lập trường đến nay đã có 11 giáo viên đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố, gồm: một giải Nhất, bốn giải Nhì, ba giải Ba và ba giải Khuyến khích. Trong đó có hai giáo viên đã chuyển công tác về Sở GD -ĐT và một giáo viên làm cán bộ quản lý.  

          Giáo viên nhà trường tích cực tham gia các cuộc thi, hội thi do Bộ; Sở GD- ĐT phát động như: Dạy học theo chủ đề tích hợp; Thiết kế bài giảng Elearning,“Giáo viên sáng tạo trên nền tảng công nghệ thông tin”;“An toàn giao thông vì nụ cười ngày mai”; Sáng kiến mô hình phổ biến, giáo dục pháp luật có hiệu quả cho Thanh thiếu niên… và đạt nhiều giải thưởng cao, đáng trân trọng.

        Với truyền thống tốt đẹp của nhà trường, cùng sự đoàn kết và quyết tâm đổi mới, thầy và trò trường THPT Nguyễn Việt Dũng sẽ giữ vững và phát huy thành tích đã đạt được trong sự nghiệp giáo dục, xứng đáng với sự tin yêu của Đảng, của các cấp Lãnh đạo và của nhân dân địa phương.